Skip to Content
Sign In

sự hình thành và phát triển trường MN Hòa Trạch

14-04-2019

 

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG MẦM NON HOÀ TRẠCH

 

Quê hương tôi đất cằn  sói đá, làng tôi nghèo từ năm 1990, lúc đó nghèo lắm, nhìn những ngôi nhà tranh vách đất, đâu đó mới chỉ có vài ngôi nhà mái ngói đơn sơ, người dân quanh năm vất vả với ruộng vườn, hằng ngày họ chăm bón, mong có 1 mùa bội thu để có cơm ngày 3 bữa là tốt lắm rồi. Dù làng tôi nghèo nhưng trong làng vẫn không thể thiếu một mái trường giành cho những đứa trẻ thơ muốn đến lớp mẫu giáo để được học, được chơi như bao đứa trẻ khác đang đến tuổi bước vào trường mẫu giáo và nơi đó ngày nào cũng có những tiếng nói,tiếng cười, tiếng hát múa đọc thơ ríu rít như bầy chim non. Nhưng khi bước vào nơi những đứa trẻ đang ngày ngày đến lớp, không ai khỏi bàng hoàng, ngỡ ngàng là căn nhà nhỏ mái ngói, vách đất 3 gian, một gian để cho những người dân đến họp thôn những lúc cần thiết, 2 gian còn lại để cho những đứa trẻ thơ hằng ngày đến trường ríu rít i tờ cùng cô giáo.

          Nỗi lòng của người dân nơi đây ước ao mong muốn, làm sao để có 1 ngôi nhà khang trang cho cô cháu đến lớp mỗi ngày, nhưng năm tháng trôi qua ngôi nhà nhỏ 3 gian vẫn nằm đó, hàng ngày vẫn rộn vang tiếng cười vui của cô cháu, và năm học này đến năm học khác những đứa trẻ đã chuẩn bị được sẵn sang tâm lý bước vào trường Tiểu  học trong niềm vui phấn khởi, nhưng người dân nhìn lại ai cũng phải xót xa phòng học thì chật hẹp, bàn ghế không có phải kê những chiếc ghế băng dài để ngồi học, đến năm 1998 các bậc phụ huynh cùng nhau đóng góp mua được 15 bộ bàn ghế trong niềm vui vỡ oà của cả cô và cháu.

          Thế rồi đầu năm 2000 hội chữ thập đỏ huyện đã tặng cho thôn Dài 1 phòng học cho các cháu và giáo dân trong khu vực sen bàng tặng các cháu 2 phòng học nữa, lúc đó cô cháu cũng như các bậc phụ huynh và cấp ủy rất mừng, ít lâu sau công trình được khởi công và ước mơ bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Hình ảnh: Trường MG Hòa Trạch

 Đội ngũ giáo viên mỏng, trình độ chuyên môn còn hạn chế, bao khó khăn vất vã lúc ấy cứ tưởng chừng không biết lúc nào thay đổi. Thế nhưng, những tấm gương đã biết vượt khó như cô giáo Dương Thị Hiệp, cô giáo Phan Thị Loan vv… Hiệu trưởng đầu tiên là cô: Dương Thị Huân người đã gây dựng nên phong trào mầm non nơi đây. Năm 2006 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thì trường mẫu giáo Hoà Trạch đã xây dựng được điểm trường chính với số lượng 3 phòng học, như vậy thì trường mẫu giáo Hoà Trạch đã thoát khỏi cảnh phải mượn nhà văn hoá thôn để học. Đây là thời kỳ sơ khai thiếu thốn trăm bề, cơ sở vật chất chưa có gì, đội ngũ cán bộ và giáo viên vừa thiếu lại chưa được đào tạo đồng bộ về chuyên môn nghiệp vụ. Song nhờ biết phát huy tinh thần đoàn kết cộng với trách nhiệm của chị em giáo viên rồi mọi thứ cũng bắt đầu được định hình. Và điều đáng nói nhất chính trong cái  khó khăn bộn bề ấy, tập thể giáo viên đã đồng cam cộng khổ, nỗ lực vượt khó để đi lên, đó cũng có thể coi là một "hành trình" đầy gian nan nhưng rất đổi tự hào của nhà trường.

Hình ảnh dãy nhà cấp 4 với 3 phòng học

Năm 2008 cô Dương Thị Huân chuyển trường và cô giáo Lê Thị Thuyên đã về nhận công tác tại trường. Lúc bấy giờ trường mẫu giáo Hoà Trạch đã mượn được 1 phòng học cũ của Tiểu học Hoà Trạch và mở thêm 1 lớp nhà trẻ, đến năm 2010  trường Mẫu giáo Hoà Trạch đổi tên thành trường Mầm Non Hoà Trạch. Đến năm 2012 thì trường đã xây thêm được một dãy nhà 2 tầng với 4 phòng học, lúc này trường Mầm Non Hoà Trạch bắt đầu đổi mới và khởi sắc.

Hình ảnh dãy nhà 2 tầng với 4 phòng học

          Năm 2014 cô giáo Lê Thị Thuyên chuyển công tác và cô giáo Phan Thị Thuý Ngân đã về nhận công tác tại trường. Lúc bấy giờ trường có 2 điểm trường, một điểm trường nằm ở thôn Bàng và một điểm trường nằm ở thôn Hổ. Cơ sở vật chất cả 2 điểm trường rất khó khăn nhất là ở điểm trường lẻ cụm Sen Bàng. Ở đây cơ sở vật chất thiếu thốn, điện, nước đều không có, công trình vệ sinh cũng không…Thấy được sự khó khăn và vất vả, thương cho cô và trò ở cụm lẻ, đến năm 2015 nhờ sự quyết tâm của cô giáo hiệu trưởng Phan Thị Thuý Ngân và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương nên điểm trường lẻ đã co cụm về điểm chính. Thời gian đầu làm công tác vận động để co cụm nhà trường gặp không ít khó khăn, phụ huynh phản ứng rất gay gắt, nào là con em đi học xa, nào là phải nộp thêm tiền vv… Đây chính là thời điểm khó khăn nhất của nhà trường khi làm công tác co cụm. Nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp giữa chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, của ban đại diện hội cha mẹ học sinh, sự quyết tâm vượt khó của cán bộ giáo viên nhân viên ( CBGVNV) trong nhà trường…nên công tác co cụm đã thành công. Đến tại thời điểm này chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đã được nâng lên rõ rệt. Được sự quan tâm của lảnh đạo xã nhà của ban đại diện hội cha mẹ học sinh nên cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi được tăng trưởng theo các năm. Môi trường bên trong cũng như bên ngoài thay đổi và có nhiều khởi sắc.

Hình ảnh Công trình khu vui chơi phát triển vận động

          Đi lên từ trong gian khó, vượt qua tất cả nhà trường đã từng bước xây dựng, đổi mới và phát triển. Năm học 2016-2017 trường có 9 phòng học kiên cố đến năm học 2017-2018 được sự quan tâm của huyện nhà và nhân dân địa phương nên đã xây dựng thêm được 3 phòng học và các phòng chức năng để phục vụ hoạt động dạy và học cho 8 lớp mẫu giáo với 2 nhóm trẻ trong nhăm học 2018-2019.

 Hiện nay nhà trường đã có khuôn viên xanh, sạch, đẹp, có nhà bếp phục vụ trẻ bán trú tại trường. Có “ Vườn rau của bé” cung cấp trên 70% rau sạch cho các bé bán trú tại trường…

Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, của sở giáo dục và đào tạo, của phòng giáo dục và đào tạo huyện nhà. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn của tập thể CBGVNV trong nhà trường nên đã không ngừng phát triển vững mạnh về số lượng và chất lượng. 

Với mục tiêu “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” Các cháu được nuôi dưỡng, dạy dỗ, vui chơi trong môi trường sinh hoạt và học tập an toàn, lành mạnh. Nhờ có đổi mới công tác quản lý chỉ đạo của cô giáo hiệu trưởng Phan Thị Thuý Ngân phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, của địa phương mà chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng phát triển vững chắc và từng bước đi lên. 

        Từ những kết quả đạt được của nhà trường đã khơi dậy phong trào, động viên được tập thể sư phạm nhà trường luôn nổ lực phấn đấu vươn lên. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt rất sôi nổi, nhiều hoạt động dạy và học, tổ chức các hội thi, văn hoá văn nghệ thể dục, thể thao thu hút nhiều tổ chức, ban ngành và lực lượng phụ huynh tham gia, được địa phương ghi nhận.

 Không dừng lại ở những gì đã đạt được, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm phấn đấu đem lại những gì tốt đẹp nhất cho các cháu, để những mầm non tương lai được sống trong môi trường giáo dục thân thiện này, để trẻ luôn cảm thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang là mục tiêu để đội ngũ cán bộ giáo viên trường Mầm non Hoà Trạch hướng tới. Trong đó, nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề mến trẻ, tất cả đều có trình độ trên chuẩn, đủ năng lực để tổ chức tốt mọi hoạt động giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay, trường có 10 nhóm lớp, 8 lớp mẫu giáo và 2 nhóm trẻ. 100% nhóm lớp thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới. Tổng số CBGVNV 30 người trong đó có 02 cán bộ quản lý, 2 nhân viên, có 26 giáo viên và cô nuôi  đạt trình độ trên chuẩn. Với đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục theo từng năm,  tháng, tuần. triển khai thực hiện đảm bảo. Không những thế nhà trường luôn quan tâm việc thực hiện an toàn tuyệt đối cho các cháu về sức khỏe, tâm lý và sự hồn nhiên trong sáng của trẻ thơ. Các cháu thông minh, nhanh nhẹn, đoàn kết thân ái, tự tin, chuẩn bị thật tốt về sức khỏe, tâm thế và những kiến thức cần thiết để các cháu vững bước vào trường tiểu học. 

Đối với tôi, giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách và nhận thức của trẻ. Để thực hiện mục tiêu này, bằng những kiến thức sư phạm cùng kinh nghiệm của bản thân, tôi đã đúc kết nên những sáng kiến có giá trị trong đổi mới phương pháp giảng dạy.

Bản thân tôi là một tổ trưởng chuyên môn  là nồng cốt để thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục. Vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi để không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân.

Vượt qua mọi khó khăn thử thách, cô và trò trường Mầm non Hoà Trạch quyết tâm đưa chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày một đi lên. Nhà trường luôn có một tập thể đoàn kết biết thương yêu, tương trợ, giúp đỡ  lẫn nhau.

xứng đáng với lòng tin yêu của các bậc phụ huynh, của nhân dân trong toàn xã.

Tập thể sư phạm trường mầm non Hoà Trạch

Nhà trường tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao, đoàn kết tốt, không ngừng phấn đấu cho sự nghiệp “trồng người” của đội ngũ CBGVNV trong nhà trường. Trường Mầm non Hoà Trạch ngày càng đổi mới đi lên, góp phần xây dựng quê hương Hoà Trạch ngày càng giàu đẹp!

                                                                                                                         Hoà Trạch Ngày 13 tháng 04 năm 2019

                                                                                                                                           Người viết bài

 

                                                                                                                                              Dương Thị Hiệp


TIN VIDEO

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON HÒA TRẠCH

Địa chỉ: Xóm Hổ, Hòa Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Điện thoại: 0912506005. Email: mn_hoatrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnhoatrach.edu.vn